วันจันทร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

10 อันดับอาหารต้านแดดสำหรับสาวรักผิว

10 อันดับอาหารต้านแดดสำหรับสาวรักผิว

คุณอาจจะเพลียจัดกับแดดในเมืองไทยที่นับวันจะร้อนแรงขึ้นทุกที แม้จะเจอแดดมาทั้งชีวิตแต่ก็ยังทำใจให้ชินไม่ได้ วันนี้ทางทีมงาน Toptenthailand จึงข้อนำเสนอ 10 อันดับอาหารต้านแดดสำหรับสาวรักผิว ซึ่งจะเป็นตัว ช่วยปกป้องคุณให้ชิลด์ในหน้าร้อนได้แบบไม่ต้องกลัวผิวเสียอีกต่อไป ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้างงั้นเราไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ

ที่มา : ทีมงาน Toptenthailand

10. ดาร์กช็อกโกแลต

อาหารหวานจานปิดท้าย เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีโกโก้เป็นส่วนผสมมากกว่า 65% หรือดาร์กช็อกโกแลต ที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ ที่เรียกว่า ‘ฟลาโวนอยด์ คอยปกป้องร่างกายจากแสงแดด’ เซอร์จิโอ โรจาส (Sergio Rojas) นักโภชนาการและเทรนนิ่ง แนะให้กินดาร์กช็อกโกแลตเพียง สัปดาห์ละ 200 กรัม คู่กับชาเขียว หรือขนมหวานที่ทำจากโกโก้เข้มข้นก็ช่วยคุณได้ แต่เมื่อทานอาหารหวานให้ระวังรอบเอวขยายเอาไว้ด้วยนะคะ

9. ปลากะพงแดง

ปลาเป็นเมนูของสาวรักสุขภาพเสมอมาและงานนี้ก็ไม่พลาด ‘กรดโอเมก้า 3 และซีลีเนียมในเนื้อปลานั้น มีประสิทธิภาพในการลดความ เสี่ยงจากการที่ผิวถูกทำลายเพราะแสงแดด และยังช่วยดูแลสีผิวของคุณให้สม่ำเสมอได้’ ดังนั้นอย่าลืมหาเมนูปลาเด็ดๆ มากกินในหน้าร้อนนะคะ

8. ชาเขียว

ชาเขียวหอมๆ 1 ถ้วย ไม่ได้แค่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสารพิษที่ก่อให้เกิดมะเร็งออกไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระตาม ธรรมชาติอย่าง Epigallocatechin-3-gallate หรือ อี จี ซี จี (EGCG) มีคุณสมบัติลดการติดเชื้อที่ผิวชั้นในและช่วยป้องกันเซลล์พัฒนาไปเป็นเซลล์มะเร็งได้ แต่ต้องแน่ใจว่าสิ่งที่คุณกำลังจะดื่มนั้นไม่มีคาเฟอีนนะ “เพราะคาเฟอีนจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ เมื่อร่างกายกระหาย สมองจะสั่งให้ดึงของเหลวออกจากผิว (ซึ่ง เป็นเหมือนหม้อกักน้ำขนาดใหญ่) และกวาดเอาของเหลวทุกส่วนจากผิวไปใช้ จึงทำให้ผิวคุณแห้งกร้าน เมื่อผิวที่อ่อนแอขาดน้ำเจอแดด คุณคงนึกออกนะว่าจะ เกิดอะไรขึ้น”

7. แอปเปิ้ล

การบริโภคแอปเปิ้ลวันละลูก ช่วยป้องกันโรคมะเร็งผิวหนังได้ “แต่คุณต้องกินทั้งเปลือกนะ เพราะจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยคอร์เนล เปลือกแอปเปิ้ลนั้นอุดมไปด้วยไตรเตอร์ปินนอยด์ (Triterpenoids) ฮีโร่ตัวสำคัญที่ช่วยปกป้องผิวและปราบเซลล์มะเร็งจนไม่มีเหลือ”

6. สตรอเบอร์รี่ กีวี่ และส้ม

ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีจะช่วยสกัดการพัฒนาเซลล์ดีให้กลายไปเป็นเซลล์มะเร็งและช่วยต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายผลิตขึ้น เพื่อตอบโต้รังสียูวี หากจะเปรียบเทียบปริมาณวิตามินซีจากผลไม้ทั้ง 3 นี้แล้ว ขอบอกว่า ‘กีวี่ชนะเลิศ เพราะมันมีวิตามินซีมากที่สุดในบรรดาทั้ง 3 อย่างนี้’

5. อัลมอนด์และเมล็ดทานตะวัน

วิตามินอีนั้นมีฤทธิ์ปกป้องผิวไม่ให้ถูกแสงแดดทำลายได้ ทั้งยังเป็นเหมือนยาอายุวัฒนะชะลอความเสื่อมในเซลล์และลบ เลือนรอยแผลเป็นได้ เราแนะนำขุมทรัพย์จากวิตามินอีจาก ‘ถั่วอัลมอนด์และเมล็ดทานตะวัน ให้คุณเก็บไว้โรยหน้าสลัด โยเกิร์ต หรือสมูทตี้ ในหน้าร้อน เพื่อเพิ่มทั้งความอร่อยและแอนตี้ออกซิแดนท์ในจานโปรดของคุณ’

4. แตงโม

ผลไม้ชุ่มน้ำลูกโตนี้ นอกจากจะช่วยเติมน้ำให้กับร่างกายและผิวพรรณของคุณได้แล้ว ยังช่วยให้ผิวไม่กระดำกระด่าง ปกป้องไม่ให้ผิวไหม้แสบแดง จากแสงแดด แตงโมสีแดงๆ นั้นอุดมไปด้วยไลโคปีนเหมือนมะเขือเทศ บรูค โจนน่า เบนลิเฟอร์ (Brooke Joanna Benlifer) ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารต้านมะเร็ง “ แนะนำ Suncreen Salad เมนูสลัดป้องกันผิวจากแสงแดด ด้วยส่วนผสมที่ทำแสนง่าย คือ เนื้อแตงโมหั่นเต๋าไม่มีเมล็ด ตามด้วยเฟต้าชีสขูด ใบสะระแหน่ และ น้ำมันมะกอก จากนั้นเติมเกลือและพริกไทยเพื่อเพิ่มรสชาติตามชอบ” เมนูฉีกความจำเจนี้ จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าร้อนนี้ผิวไม่เสียแน่นอน ซุปเปอร์ฟูดที่จะช่วยดูแลปกป้องคุณได้ในหน้าร้อน และทำให้คุณสวยจากภายในโดยไม่ต้องโบกครีมกันแดดหนาเตอะหรือเก็บตัวบ่มผิวอยู่แต่ในบ้านเพราะกลัว ผิวเสีย

3. มันหวาน

มีคุณสมบัติเหมือนแครอทและมีเบตาแคโรทีนที่ช่วยปกป้องผิว แต่แทนที่คุณจะขุนตัวเองให้อ้วน โดยมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบเป็นถุงๆ ให้คุณทำ ขนมประจำหน้าร้อนแบบไม่กลัวอ้วนมาไว้กินแทน ‘โดยเลือกมันสวยๆ สักหัวจากแผนกอาหารสด แล้วสไลด์เป็นชิ้นหนาๆ หน่อย (เพราะถ้าหั่นบางไปมีหวัง ไหม้แน่) จากนั้นทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วแผ่น โรยเกลือ พริกไทย และออริกาโน แล้วย่างจนเป็นสีน้ำตาลทอง (ประมาณ 1 นาทีต่อด้าน)’ แค่นี้คุณก็จะได้ขนม แสนอร่อยมาไว้กินเล่นแล้ว

2. แครอท

แท่งสีส้มกรุบกรอบนี้ไม่เพียงแต่ช่วยปกป้องผิวคุณจากแสงแดดเท่านั้นแต่ยังช่วยสะท้อนรังสีออกไปได้ด้วย ‘ผลการศึกษาล่าสุดในประเทศเกาหลี เผยว่า ผู้หญิงที่ได้รับเบต้าแคโรทีน 30 มิลลิกรัมต่อวัน (แครอทประมาณ 6 หัว) จะช่วยให้เซลล์ได้รับการปกป้องและซ่อมแซมตัวเองได้เมื่อผิวเผชิญกับรังสียูวี แนะนำให้คุณแปลงแครอทเป็นขนมกินเล่นตลอดซัมเมอร์ “โดยปอกเปลือกแครอท หั่นเป็นแท่งยาวประมาณ 3 นิ้ว วางเรียงไว้บนถาด แล้วทาน้ำมันมะกอกให้ ทั่ว โรยเกลือ และนำเข้าเตาอบด้วยความร้อนประมาณ 180 องศาเซลเซียส นาน 30 นาที (กลับด้าน ด้านละ 15 นาที) แค่นี้คุณก็จะได้ของกินเล่นเพื่อ สุขภาพแสนอร่อยไว้ปกป้องผิวแล้ว”

1. มะเขือเทศ

สาวบางคนไม่ชอบเจ้าลูกสีแดงเล็กๆ แต่เราขอบอกว่า มันคือสารกันแดดจากธรรมชาติชั้นเยี่ยม โดยผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร British Dermatology ‘ทดลองให้สาวสุขภาพดีบริโภคซอสมะเขือเทศเข้มข้นในน้ำมันมะกอกทุกวันๆ ละ 4 ช้อนโต๊ะ เป็นเวลา 3 เดือน...พบว่าผิวของพวกเธอได้รับการ ปกป้องจากแสงแดดมากกว่าคนที่บริโภคแต่น้ำมันมะกอกเพียงอย่างเดียว’ นั่นเป็นเพราะ “มะเขือเทศและผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศ มีไลโคปีนซึ่งเป็นสารแอนตี้ ออกซิแดนต์ตัวหลัก ที่ช่วยต่อต้านผลกระทบจากรังสียูวีได้ในระยะยาว” ดังนั้น สาวกลัวแดดห้ามพลาดเด็ดขาด!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น