วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2556

อาหารภาคใต้..ที่หากินยาก


อาหารภาคใต้..ที่หากินยาก


ส่วนตัวแล้วมาอยู่กรุงเทพตั้งแต่10ขวบ ก็ยังคงติดประเพณีทางภาคใต้อยู่ อาหารการกินก็กินได้แต่ก็ไม่เหมือนภาคใต้ แกงใต้ในกรุงเทพก็เปลี่ยนแปลงรสชาติกันไปเยอะ ไม่เข้มข้นเหมือนต้นฉบับ...เลยอยากทราบว่าในกรุงเทพยังหาของพวกนี้กินได้ที่ไหนบ้าง..อยากกินทุกอย่างเลยค่ะ หากินยากเหลือเกิน....จะทำเองก็เกรงว่าจะกินไม่ได้....คงจะต้องเสร็จน้องหมาหน้าบ้านแน่ๆๆๆเลย 555++ เอามายั่วน้ำลายกันสักหน่อยไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรน่าหร่อยบ้าง ถ้าเป็นคนใต้ก็น่าจะรู้และคุ้นกันบ้างนะคร๊า..

แกงส้มมันขี้หนู.JPG

1. แกงส้มมันขี้หนู + ปลาขะแหยง หรือปลาเนื้ออ่อน
ถ้ากรุงเทพให้เรียกเข้าใจง่ายๆก็คือ มันฝรั่งเล็กๆนั้นแหละค่ะ อารมณ์นั้นเลย 
ในกรุงเทพแม้แต่มันขี้หนูก็ไม่มีขายเลยค่ะ ปลาก็หายาก...คนทำก็ไม่มี ..อร่อยชั่วค่ะ


ขนมกรวย.jpg

2.ขนมกรวย
ขนมกรวยตอนเด็กๆชอบกินมากๆเลย แต่ถ้าอยากกินแล้วหาไม่ได้จริง
กินขนมถ้วยแทนกันได้ค่ะ มันก็รสชาติคล้ายกันค่ะ



ขนมโค.JPG

3.ขนมโค
แป้งมีใส้คลุกกับมะพร้าว ใส้ข้างในคือ น้ำตาแว่นค่ะ 
ถ้าที่กรุงเทพเรียกขนมต้มค่ะ  เพราะต้องต้มแป้งให้สุกแล้วค่อยมาคลุกมะพร้าวแต่ใส้ข้างในแตกต่างกันค่ะ



ข้าวต้ม3เหลี่ยม.jpg

4.ขนมต้ม3เหลี่ยม
หาทานยากจริงๆเลย ขนมต้ม3เหลี่ยวห่อด้วยใบกะพ้อ ใส่ถั่วดำสัก3-4 เม็ดอร่อยเหาะ
เห็นแล้วคิดถึงบ้านจริงๆเลย


ข้าวเหนียวหัวครก.jpg

5.ขนมหัวครก (มะม่วงหิมพานเคี้ยวน้ำตาล)
อันนี้ที่ใต้ก็หากินยากมากเลยค่ะ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีคนทำ
แล้วใบที่เห็นก็ใบมะม่วงหิมพานนั้นเอง หอมมากใบไม้มีกลิ่นทำให้หัวครกออกมาหร่อยจังหู



ไข่ปลาทอด.JPG

6.ไข่ปลาแผ่น
ในกรุงเทพคงมีที่ขายอยู่บ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่เคยได้เห็นสักที
ไข่ปลาทอดกับกระทะแบนๆๆ ก็ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ อร่อยมากเลย
เมื่อก่อนกิน 2 แผ่น 1 บาท ถูกมากแต่ตอนนี้คงแพงมากค่ะ


ท่าวคั่ว.jpg


7.เถ้าคั่ว ภาษาใต้ (ท่าวคั่ว)
เค้าเรียกว่าสลัดสงขลาค่ะ เอาทุกอย่างมารวมกันเหมือนกับสลัดกรุงเทพ
แต่อร่อยและมีรสชาติกว่า มีความเป็นไทยมากกว่าค่ะ ยิ่งมีผักบุ้งต้มคู่ด้วยอร่อยมากเลยค่ะ 



น้ำลายไหลกันเป็นทางๆเลย...อยากกินแต่หากินไม่ได้นี่ลำบากใจนะ เอาเป็นว่าถ้าใครผ่านร้านที่ขายของที่กล่าวมาก็ซื้อแล้วกินเผื่อด้วยนะค่ะ
ขอบคุณที่รับฟังกันจนจบเลยนะค่ะ   อึดอัดคิดถึงบ้านจัง....ของอร่อยก็ไม่ได้กิน น่าสงสารตัวเองชะมัดเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น